Nước cam là món đồ uống yêu thích của nhiều người khi nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin C, kali. Thêm vào đó, các sản phẩm nước cam thương mại thường được bổ sung nhiều canxi và vitamin D. Vậy nước cam có những lợi ích gì cho sức khỏe?
1. Thành phần dinh dưỡng của nước cam
Trên thực tế, các cuộc khảo sát cho thấy nước cam là loại nước trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Các nhà sản xuất đã sản xuất khoảng 1,6 tỷ tấn đồ uống này mỗi năm. Ngoài việc mua nước cam nhiều loại ở các cửa hàng thực phẩm, bạn cũng có thể tự mình làm nước cam ép bằng tay hoặc bằng máy ép trái cây. Chính vì thế, nhiều người tiêu dùng thường đặt câu hỏi liệu uống nước cam hàng ngày có tốt không?
Nước cam có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, nổi bật nhất là Vitamin C nhưng nếu uống nước cam hàng ngày bạn nên cân nhắc lượng đường trong mỗi khẩu phần. Bạn có thể chọn phiên bản nước ép trái cây 100% không chứa thêm đường.
Thành phần dinh dưỡng trong một cốc nước cam tươi bao gồm: Lượng calo: 112; Chất đạm: 2 gam; Chất béo: 0 gram; Carbohydrate: 26 gram; Chất xơ: 0 gram; Đường: 21 gram... Ngoài ra, nước cam là một nguồn tốt của: Vitamin; Vitamin A; Canxi; sắt; Folate...
Nước cam với cùi là một nguồn chất xơ khá dồi dào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ giúp cơ thể duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim mạch và một số loại ung thư.
Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C tập trung, một loại vitamin tan trong nước, có tác dụng gấp đôi là chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương, chữa lành vết thương và sức khỏe răng lợi.
Folate trong nước cam có vai trò trong quá trình tổng hợp DNA và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Chưa kể, nước cam là một nguồn tuyệt vời cung cấp khoáng chất kali, giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa mất xương và bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ.
2. Lợi ích sức khỏe tiềm tàng của nước cam
Nước cam ép rất bổ dưỡng, nhưng điều quan trọng bạn nên hạn chế uống vì hàm lượng đường cao. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nước cam điều độ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng:
2.1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa trong nước cam có vai trò thúc đẩy sức khỏe bằng cách ngăn ngừa ảnh hưởng gây ra do oxy hóa sự mất cân bằng.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể. Chúng thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Nước cam là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào như flavonoid, carotenoid và axit ascorbic.
Một nghiên cứu thực hiện trong khoảng thời gian 8 tuần cho kết quả uống 750 ml nước cam mỗi ngày làm tăng tình trạng chống oxy hóa đáng kể. Tương tự với kết quả này, nghiên cứu áp dụng uống 591 ml nước cam mỗi ngày trong 90 ngày làm tăng khả năng chống oxy hóa tổng thể người trưởng thành có cholesterol và triglyceride cao.
2.2. Có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận là các chất khoáng nhỏ tích tụ trong thận thường gây ra các triệu chứng như đau dữ dội, buồn nôn hoặc tiểu ra máu.
Nước cam có thể làm tăng nồng độ pH trong nước tiểu, từ đó giúp tính kiềm cao hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, có nồng độ pH nước tiểu cao đồng thời có tính kiềm từ đó ngăn ngừa sỏi thận. Kết quả này cũng được tìm thấy ở một nghiên cứu nhỏ về vai trò nước cam có hiệu quả hơn nước chanh trong việc giảm một số yếu tố nguy cơ sỏi thận.
Một nghiên cứu khác áp dụng uống nước cam cho 194095 người, cho kết quả những người uống nước cam ít nhất một lần một ngày có nguy cơ phát triển sỏi thận thấp hơn 12% so với những người uống ít nước cam hơn một khẩu phần một tuần.
2.3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bệnh tim mạch một trong những vấn đề nghiêm trọng, góp phần gây ra hơn 17 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng nước cam cho những người mắc bệnh tim mạch có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim chẳng hạn như: huyết áp cao và cholesterol cao đồng thời giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Trong một nghiên cứu thực hiện ở 129 người cùng với việc uống nước cam cho thấy rằng, hiệu quả sử dụng uống nước cam trong thời gian dài đã làm giảm mức cholesterol LDL toàn phần.
Hơn nữa, một nghiên cứu tổng quát của 19 nghiên cứu về lợi ích của nước cam đối với bệnh tim mạch đã ghi nhận rằng uống nước ép trái cây có tác dụng đối với giảm huyết áp tâm trương.
Nước cam cũng đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol HDL ở những người có mức độ cao có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
2.4. Nước cam có thể làm giảm viêm
Viêm cấp tính, một phần bình thường của phản ứng miễn dịch được thiết kế để bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong thời gian kéo dài mà mức độ viêm cao có thể làm gia tăng sự phát triển của các bệnh mãn tính. Các dấu hiệu tăng cao của chứng viêm như protein phản ứng C (CRP), interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α) đều đã được nhìn thấy trong các hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
Một số nghiên cứu nhận định vai trò nước cam có tác dụng làm giảm viêm và các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm. Nước cam cũng có đặc tính chống viêm có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm cụ thể liên quan đến bệnh mãn tính.
Hơn nữa, một nghiên cứu thực hiện với 22 người trong khoảng thời gian 8 tuần cho kết quả uống cả nước cam tươi và nước cam thương mại làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm như CRP và IL-6 - có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật.
2.5. Kiểm soát cân nặng
Hàm lượng đường cao trong nước cam ép, đặc biệt là trong nước cam có chứa thêm đường, làm nước cam trở thành đồ uống có hàm lượng calo cao. Đối với những người theo chế độ ăn hạn chế calo để giảm cân, thức ăn ít calo, đậm đặc sẽ hiệu quả hơn.
3. Nhược điểm tiềm ẩn của nước cam
Mặc dù nước cam có thể mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ, nhưng thành phần nước cam cũng chứa nhiều calo và đường. Hơn nữa, không giống như toàn bộ trái cây, cam thiếu chất xơ và có thể dẫn đến tăng cân.
Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy cân nặng có thể tăng hoặc mất kiểm soát nếu sử dụng nước cam quá nhiều. Đôi khi, nhiều loại nước cam còn chứa hàm lượng đường bổ sung cao có thể dẫn tới tình trạng tăng lượng đường trong máu.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống đồ uống có đường, chẳng hạn như nước trái cây, có thể liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Thực hành kiểm soát khẩu phần hàm lượng đường trong các loại đồ uống đồng thời lựa chọn nước cam tươi vắt 100% có thể giúp tối đa hóa lợi ích sức khỏe. Bạn cũng có thể áp dụng cách pha loãng nước cam với nước để cắt giảm lượng calo và đường để ngăn ngừa tăng cân. Đối với trẻ em, nên hạn chế uống nước trái cây không quá 118 ml mỗi ngày với trẻ mới biết đi từ 1–3 tuổi, 177ml đối với trẻ từ 4–6 tuổi và 240ml đối với những trẻ từ 7-18 tuổi.
4. Lựa chọn thay thế lành mạnh hơn
Hãy tìm nước cam không chứa thêm đường và cũng nên cân nhắc nước cam có hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều chất xơ lành mạnh hơn. Bạn thậm chí có thể tìm thấy nước cam đã được tăng cường thêm canxi, cũng như vitamin D, vốn không có trong nước cam tự nhiên.
Nước cam là một loại đồ uống ưa thích chứa nhiều chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng như vitamin C, folate và kali. Tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm và giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều calo và đường, vì vậy tốt nhất bạn nên tiêu thụ vừa phải và chọn nước cam tươi vắt hoặc 100% bất cứ khi nào có thể.
Nguồn: https://vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/co-nen-uong-nuoc-cam-hang-ngay-khong/
0 Nhận xét